JD e'LiFE News

Xe VinFast tại Paris Motor Show

Màn ra mắt của VinFast tại Paris Motor Show diễn ra nhanh chóng trong 15 phút. Bắt đầu bằng màn trình diễn nghệ thuật Làng tôi, sau đó bà Lê Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Vingroup và ông Jim Deluca – Tổng giám đốc VinFast chào hỏi ngắn gọn. Phần giới thiệu chính do Dave Lyon, giám đốc thiết kế đảm nhiệm, cuối buổi là màn xuất hiện của Hoa hậu Tiểu Vy và David Beckham.

15h45, trong phần phát biểu giới thiệu, bà Thủy nói ngắn gọn về tầm nhìn và mục tiêu hướng tới tầm quốc tế của VinFast. Trong khi đó ông Deluca cũng thể hiện quan điểm như bà Thủy, cho biết tương lai xe VinFast sẽ xuất hiện tại nhiều thị trường.

Ở phần chính, Giám đốc thiết kế Dave Lyon nói về ngoại hình của xe, những đường nét mang tính mới mẻ, vươn xa và vẫn thể hiện tinh thần Việt Nam. Động cơ, thông số kỹ thuật và tiện nghi, công nghệ an toàn không được nhắc tới. Hiện hãng xe Việt mới chỉ cho biết, động cơ, khung gầm mua bản quyền từ BMW, cỗ máy 2.0 do AVL và Magna phát triển thêm.

Xuất hiện tại buổi giới thiệu xe của VinFast có hàng trăm phóng viên, khách mời quốc tế. Đại diện của CNBC đánh giá cao thiết kế xe và nhà máy ngang tầm nhiều hãng khổng lồ trên thế giới.

Cuối buổi lễ, hoa hậu Tiểu Vy và cựu danh thủ David Beckham xuất hiện giúp chương trình thêm mềm mại và thu hút. Beckham bất ngờ vì đây là sản phẩm của Việt Nam, anh cho rằng nội thất ấm áp, phù hợp gia đình.

Dự án VinFast bắt đầu bằng lễ khởi công xây dựng nhà máy ngày 2/9/2017 tại huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng). Sau một năm, trên diện tích 335 ha, khu nhà xưởng đã hình thành và đang sản xuất xe máy điện. Phân xưởng ôtô đang lắp đặt máy móc, dự kiến lắp xe từ tháng 3/2019 và giới thiệu ra thị trường khoảng cuối năm sau.

Hai mẫu xe đầu tiên mà VinFast sẽ giới thiệu tại triển lãm Paris Motor Show hôm nay là sedan Lux A2.0SUV Lux SA2.0. Hai mẫu xe do Pininfarina phát triển dựa trên thiết kế phác thảo của ItalDesign. Động cơ, khung gầm phát triển trên nền tảng của BMW. Động cơ do AVL và Magna hiệu chỉnh, dung tích 2.0, cho hai mức công suất 174 mã lực và 228 mã lực, tương ứng với mô-men xoắn 300 Nm và 350 Nm. Hai xe đều sử dụng hộp số 8 cấp ZF.

Thiên thời khi thuế nhập khẩu linh kiện về 0%, Chính phủ gia tăng những biện pháp để bảo hộ ngành sản xuất trong nước như Nghị định 116. Địa lợi bởi nhà máy đặt ở Khu công nghiệp Đình Vũ, lại trên đảo, nơi có thể xây dựng cảng để đón các chuyến tàu linh kiện cũng như vận chuyển xe thành phẩm đi khắp nơi. Nhân hòa khi người Việt đang khát khao về một thương hiệu ôtô Made in Vietnam, đồng thời có sự tin tưởng vào những dự án do Vingroup đầu tư. Hơn nữa, Việt Nam mới chỉ có văn hóa xe hơi một thời gian ngắn, cơ hội thay đổi tư duy và xâm nhập thị trường là rộng mở với các hãng mới.

Related posts

BÌNH LUẬN