JD e'LiFE Tin thương mại

Sự cố “sập mạng” VNG có liên quan gì tới cổ đông người Trung quốc nắm giữ 43% cổ phần hay không ?

Nhà đầu tư ngoại chiếm hơn 43,4% vốn điều lệ của VNG,  đến từ Trung Quốc và 2 cổ đông lớn đặt trụ sở ở “thiên đường” thuế British Virgin Islands.

Liên quan tới sự cố xảy ra với trung tâm dữ liệu của Công ty Cổ phần VNG vào ngày 23/9, VNG vừa có thông tin chính thức kèm thư xin lỗi của Tổng Giám đốc Lê Hồng Minh gửi tới truyền thông, các khách hàng và người sử dụng dịch vụ.

Sáng 23/9, nhiều người dùng phản ánh tình trạng không thể sử dụng được các ứng dụng như Zalo, Zing MP3 của VNG. Khi truy cập vào các ứng dụng này thì không thể sử dụng được các tính năng, không thể kết nối mạng,… Bên cạnh đó, các dịch vụ về game, các trang giải trí của VNG cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Ngoài ra, theo phản ánh, hàng loạt các báo điện tử tại Việt Nam như Thanh Niên, VOV, Pháp Luật TP.HCM, Zing News, trang web tổng hợp tin tức Báo Mới,… cũng đồng loạt không vào được.

Sự cố cũng ảnh hưởng tới các trang web của VNG cũng như một số báo điện tử sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) ePi, có hệ thống quản lý đặt tại trung tâm dữ liệu VinaData của VNG trong Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

Cổ đông ngoại lớn nhất trong danh sách là Tenacious Bulldog Holdings Limited, sở hữu gần 23% cổ phần của VNG với trụ sở đặt tại Offshore Incorpotations Centre, British Virgin Islands – được mệnh danh là “thiên đường” thuế.

Cùng đặt trụ sở tại địa chỉ này còn một cổ đông khác là Prosperous Prince Enterprises Limited, sở hữu 5,46% vốn của VNG. Tổng sở hữu của hai cổ đông này chiếm 28,46% vốn điều lệ VNG.

Trong danh sách mới công bố còn có tên một số tổ chức khác như GS Treasure Sarl (sở hữu 3,55%) và Gamevest PTE (sở hữu 8,14%).

Trong bốn cổ đông ngoại là cá nhân của VNG, ba người hiện là lãnh đạo trong VNG. Đứng đầu là ông Shen Hao với sở hữu 1,74%. Theo báo cáo thường niên 2017 của VNG, ông Shen Hao, quốc tịch Trung Quốc, hiện là Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của VNG. Trước đó, ông từng làm Giám đốc phụ trách M&A của Tập đoàn Tencent (Trung Quốc).

Sở hữu của cổ đông ngoại tại VNG24/9/2018Tenacious Bulldog Holdings LimitedGamevest PTEProsperous Prince Enterprises LimitedGS Treasure SarlShen HaoJulie Thien Nga LamCác cổ đông khácCác cổ đông khác● Sở hữu tại VNG: 56.69

Là doanh nghiệp Việt và tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại chỉ ở mức 43%, tuy nhiên, VNG là một trong số ít đơn vị mà tỷ lệ biểu quyết của khối ngoại vượt xa tỷ lệ sở hữu. Lý do là VNG đã liên tục mua lại cổ phiếu quỹ những năm gần đây khiến số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết thấp hơn rất nhiều lượng cổ phiếu đã phát hành.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017, số cổ phiếu quỹ của VNG chiếm hơn 30,6% vốn điều lệ, điều này có nghĩa, số cổ phiếu có quyền biểu quyết chỉ còn gần 70%. Theo tỷ lệ này, sở hữu của khối ngoại chỉ ở mức 43% nhưng nếu tính tỷ lệ biểu quyết trên số cổ phiếu đang lưu hành sẽ tăng lên gần 63%.

Trước khi danh sách cổ đông ngoại được công bố, cách đây nhiều năm từng xuất hiện thông tin cơ cấu sở hữu của VNG có cổ đông Tencent – một trong những tập đoàn đứng đầu Trung Quốc về hệ sinh thái Internet, tương tự mô hình hoạt động hiện nay của VNG.

Năm 2008, Tencent cũng từng đề cập mua 20,2% vốn của một công ty Internet tại Việt Nam. Cùng năm đó, Giám đốc M&A của Tencent, ông Shen Hao về đầu quân cho VNG. Trong báo cáo thường niên hai năm 2010 và 2011, tỷ lệ sở hữu của Tencent tại doanh nghiệp này tăng lên hơn 30%, tuy nhiên Tencent chỉ nhắc đến doanh nghiệp này là “một công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến ở Đông Nam Á”. Còn trong báo cáo tài chính 2011 của VNG cũng ghi rõ Tencent là cổ đông lớn của VNG.

“Ngay khi xảy ra sự việc, tập thể VNG và VinaData đã nỗ lực làm việc cùng với sự phối hợp của các đơn vị liên quan, để phục hồi các dịch vụ, sản phẩm. Cho đến thời điểm này, sáng 24/9/2018, các sản phẩm và dịch vụ đã hoạt động và dần ổn định”, ông Lê Hồng Minh – Tổng Giám đốc VNG cho biết.

Theo ông Minh, đây là sự cố nghiêm trọng nhất về Data Center của VNG trong suốt lịch sử hoạt động, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các đối tác, khách hàng và người sử dụng. “Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và xin được gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới tất cả quý vị. VNG sẽ rút kinh nghiệm về bài học sâu sắc này để đảm bảo không có sự cố tương tự nào lặp lại trong tương lai”, Tổng Giám đốc VNG viết trong thư xin lỗi.

Báo cáo thường niên năm 2010 của Tencent nhắc đến việc sở hữu một công ty trò chơi trực tuyến tại Đông Nam Á với sở hữu 30,02%. Ảnh: Annual Report 2011 Tencent

Báo cáo thường niên năm 2010 của Tencent nhắc đến việc sở hữu một công ty trò chơi trực tuyến tại Đông Nam Á với sở hữu 30,02%. Ảnh: Annual Report 2011 Tencent

Trong báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2018 của VNG, Tencent Holdings Limited xuất hiện với thông tin là “bên liên quan” và ghi nhận doanh thu phí tư vấn kỹ thuật từ công ty này. Ông Martin Lau Chi Ping, tỷ phú Hong Kong với khối tài sản 1,8 tỷ USD, Chủ tịch của Tencent Holding hiện cũng là một trong năm thành viên Hội đồng quản trị của VNG.

Theo báo cáo thường niên năm 2017, ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG hiện cũng là cổ đông lớn của VNG với sở hữu 15,31%.

Related posts

BÌNH LUẬN