JD e'LiFE News

Live : Chuyến thăm của Tổng thống Hàn quốc tới Triều tiên

Tổng thống Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng trong ba ngày và dự kiến họp ít nhất hai lần với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rời căn cứ không quân Seongnam ở Seoul lúc 8h40 (6h40 giờ Hà Nội) hôm nay để tới Bình Nhưỡng dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Reuters.

Moon, người đã gặp Kim hai lần trong năm nay, được cho là sẽ đến sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng lúc 10h (8h giờ Hà Nội). Đi cùng Tổng thống Hàn Quốc là phái đoàn gồm 100 người, gồm nhân viên chính phủ và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu. Trước đó một nhóm gồm 90 quan chức Hàn Quốc đã đến Bình Nhưỡng hôm 16/9.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông sẽ tìm cách tạo bước đột phá về đàm phán phi hạt nhân trong ba ngày ở Triều Tiên. “Một mục tiêu là tiếp tục phát triển quan hệ Hàn – Triều và mục tiêu khác là thúc đẩy đối thoại Mỹ – Triều nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Moon nói trong cuộc gặp nhóm chuyên gia và cố vấn đặc biệt Triều Tiên cuối tuần trước.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ có ít nhất hai cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Cuộc đàm phán chính thức đầu tiên dự kiến diễn ra ngay sau khi Moon tới Bình Nhưỡng. Tổng thống Hàn Quốc sau đó sẽ dự tiệc tối chào mừng do Kim Jong-un chủ trì. Hai lãnh đạo sẽ đàm phán một lần nữa vào ngày 19/9 trước khi Moon dự tiệc tối chia tay.

Hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng đánh dấu cuộc gặp thứ ba của Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên trong năm nay. Hai lãnh đạo trước đó đã gặp nhau vào ngày 27/4 và 26/5 tại Panmunjom.

Chuyến đi của Tổng thống Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều bị đình trệ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến đi Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lý do “thiếu tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân”.

Trong cuộc gặp cố vấn an ninh cấp cao Hàn Quốc Chung Eui-yong ở Bình Nhưỡng đầu tháng này, Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân và bày tỏ dự định hoàn thành trước khi Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào tháng 1/2021.

Related posts

BÌNH LUẬN