JD e'LiFE Tin thương mại

Jack Ma rút lại lời hứa tạo ra 1 triệu việc làm cho người Mỹ.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba khổng lồ bán lẻ của Trung Quốc, đang ủng hộ lời hứa của mình để tạo ra 1 triệu việc làm tại Mỹ trong 5 năm tới, giữa cuộc chiến thương mại giữa Tổng thống Trump và Trung Quốc.

Photo by Foxbusiness.com

Tỷ phú trước đó đã nói với Trump trước lễ khánh thành vào tháng 1 năm 2017 rằng ông sẽ cam kết tạo ra công ăn việc làm mới nhưng đã tái ngộ những tình cảm hôm thứ tư đến một cửa hàng mới của Tân Hoa Xã, Tân Hoa Xã, trên một vòng thuế mới trong tuần này từ cả hai nước.

“Lời hứa đã được thực hiện trên tiền đề của quan hệ đối tác Mỹ-Trung Quốc thân thiện và quan hệ thương mại hợp lý”, Ma nói với Xinhua. “Tiền đề đó không còn tồn tại ngày hôm nay, vì vậy lời hứa của chúng ta không thể được hoàn thành.”

Một ngày trước đó, Ma đề cập đến những mâu thuẫn thương mại giữa các quốc gia là “một mớ hỗn độn” và nói rằng cuộc chiến có thể kéo dài 20 năm hoặc hơn, khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc phải di chuyển sang các nước khác.

Ông nói rằng các quy tắc thương mại mới là rất cần thiết trong dài hạn.

“Ngay cả khi Donald Trump nghỉ hưu, tổng thống mới sẽ đến, nó vẫn sẽ tiếp tục … Chúng ta cần quy tắc thương mại mới, chúng ta cần phải nâng cấp WTO,” ông nói hôm thứ Ba trong cuộc họp cổ đông của công ty tại Hàng Châu.

Ma, người gần đây đã thông báo rằng ông sẽ từ chức chủ tịch Alibaba trong vòng một năm, cũng nói với Tân Hoa Xã rằng mặc dù tiểu thuyết hiện tại, ông sẽ “không ngừng nỗ lực để đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của thương mại Trung Quốc-Mỹ“.

“Thương mại không phải là một vũ khí và không nên được sử dụng để bắt đầu cuộc chiến tranh – nó phải là người lái xe cho hòa bình,” Ma nói thêm.

Trong nhiều năm, Ma đã thúc đẩy tầm nhìn của ông về các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bán cho người mua sắm Trung Quốc thông qua các thị trường trực tuyến của mình, nhưng nhiều chuyên gia đã chỉ trích kế hoạch của ông.

Theo một báo cáo của Bloomberg, Alibaba chỉ đơn thuần là một nền tảng và nó không dễ dàng như việc niêm yết trên Amazon.com, mà có mạng lưới logistics riêng của mình để chuẩn hóa việc phân phối.

Nếu các doanh nghiệp nhỏ muốn niêm yết trên Alibaba, họ sẽ phải đi đến các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba để làm mọi thứ từ dịch thuật, để xử lý pháp luật, hậu cần và cách giao hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc, điều này có thể sẽ là rủi ro lớn.

 

Related posts

BÌNH LUẬN