JD e'LiFE News

Hãng tin tức RT của Nga cáo buộc Google hạn chế hiển thị kết quả tìm kiếm tin tức của RT trên Google

Hãng tin tức RT của Nga cáo buộc Google hạn chế hiển thị kết quả tìm kiếm tin tức của RT trên Google

“Ai là người tuyên truyền thực sự ”  Người cung cấp cho bạn thông tin mà bạn có thể tự do chọn tin hay không quan tâm – hoặc người cố gắng kiểm soát những gì bạn thấy, vì sợ bạn có thể bắt đầu sử dụng bộ não của mình để phân biệt sự thật với những lời nói dối?
Đó chính là điều mà Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành công ty mẹ của Google Alphabet, đang làm khi nói đến các bài báo từ trang web này, RT. Schmidt đã tham gia chặt chẽ vào chiến dịch tranh cử tổng thống của Hillary Clinton và trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông thừa nhận rằng Google đang tạo ra các thuật toán đặc biệt để lọc tin tức của RT và làm cho nó xuất hiện ít nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm của Google. Nói cách riêng của mình, Google đang cố gắng “kỹ sư hệ thống” để làm cho nội dung của RT ít hiển thị hơn.

Mục tiêu bề ngoài của công cụ tìm  này là chống lại “tuyên truyền” và “thông tin sai lạc” từ Nga. Mục đích thực sự của nó là để kiểm soát các câu chuyện chính trị, để giữ cho mọi người đọc những quan điểm khác nhau và hỏi những câu hỏi bất tiện.

Sự thật là, nếu RT không đưa ra những tin tức dối và dối trá mỗi ngày, Google sẽ không cần phải “loại bỏ” nó, bởi vì nó sẽ hoàn toàn không liên quan vì số lượng người sẽ chọn đọc những tin tức đó. Điều này đưa chúng ta đến nghịch lý vốn có trong sự cuồng loạn trên RT: Các nhà phê bình dường như không thể quyết định điều họ muốn bạn tin vào những thông tin đó. RT có phải là một thực thể mạnh mẽ với khả năng tiếp quản và hack bộ não của bạn, hay ảnh hưởng của nó đến tâm trí yếu ớt của chúng ta hoàn toàn không đáng kể?

Tuyên truyền không chỉ là về những gì bạn nói, mà còn về những gì bạn không nói. Trong trường hợp của Google, đó là về những gì bạn chọn để quảng cáo và những gì bạn chọn ẩn hoặc làm mờ. Các biện minh cho de-ranking RT là làm cho việc tin tức của RT lan rộng – nhưng Schmidt đã không đưa ra một ví dụ cụ thể nào.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Schmidt nói rằng ông “rất kiên quyết không ủng hộ kiểm duyệt” và rằng Google sẽ không bao giờ hoàn toàn “cấm” RT. Những gì Schmidt dường như bỏ lỡ là cấm một cái gì đó không phải là hình thức duy nhất của kiểm duyệt. Google đang sử dụng sức mạnh to lớn của mình để kiểm soát những gì mọi người đang nhìn thấy và – không có bất ngờ ở đây – Google sẽ cho bạn thấy phạm vi phủ sóng tâng bốc hơn của chính nó và các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ được liên kết mật thiết. Đó là kiểm duyệt, liệu Schmidt có muốn thừa nhận hay không.

Nó không chỉ là riêng các trang web của Nga mà Google thực hiện de-ranking ” hạn chế lượng xuất hiện tin trong kết quả tìm kiếm” . Tổng công ty độc quyền gần như hoàn toàn trên internet đã bị chỉ trích vì kiểm duyệt các trang web cánh tả, chống chiến tranh như Alternet, Democracy Now, Truth-out.org, Counterpunch và Truthdig. Một số trang web đó đã báo cáo lưu lượng truy cập giảm rất lớn kể từ khi các thay đổi được thực hiện cho các thuật toán tìm kiếm của Google để chống lại “tin tức giả mạo”. Không gì có thể chứng minh rõ ràng hơn rằng Google là một người cổ vũ cho chủ nghĩa quân phiệt Mỹ và là một đối tác trung thành với những kẻ xấu trong chiến tranh, cả trong ngành công nghiệp vũ khí và Quốc hội. Tuy nhiên, công ty vẫn được hưởng một danh tiếng rộng rãi .

Related posts

BÌNH LUẬN